BILL GATES LÀ AI? TIỂU SỬ TỶ PHÚ BILL GATES

0
1933

Bill Gates đã thành lập doanh nghiệp phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft, cùng với Paul Allen, và sau đó trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới.

DANH MỤC BÀI VIẾT

Tóm tắt tiểu sử Bill Gates

 • Ngày sinh: 28/11/1955
 • Tuổi: 64
 • Tên gọi khác: William Henry Gates, William Henry Gates III
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nơi sinh: Seattle, Washington.
 • Nổi tiếng với vai trò: Đồng Sáng Lập Của Microssoft
 • Cung hoàng đạo: Bọ cạp
 • Chiều cao:1.77m
 • Tên cha: William H. Gates Sr.
 • Tên mẹ: Mary Maxwell Gates
 • Tên vợ: Melinda Gates
 • Anh chị em ruột: Kristi Gates, Libby Gates
 • Con cái: Jennifer Katharine Gates , Phoebe Adele Gates , Rory John Gates
 • Tài sản ròng: 88.7 tỉ USD ( năm 2018).
 • Hồ sơ Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Bill_Gates

Bill Gates là ai?

Bill Gates là một ông trùm kinh doanh và lập trình viên máy tính người Mỹ, là người đồng sáng lập Microsoft, công ty phần mềm PC lớn nhất thế giới. Kể từ khi thành lập công ty vào năm 1975, Gates đã giữ một số vị trí trong đó có các vị trí của chủ tịch, CEO và kiến ​​trúc sư trưởng phần mềm.

Một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, ông luôn được xếp hạng trong số những người giàu nhất thế giới bắt đầu từ năm 1987.

Sinh ra là con trai của một luật sư thành công, Bill Gates được khuyến khích từ khi còn trẻ tính đua tranh, nhanh nhẹn và ham hiêu biết, ông có hứng thú với máy tính khi còn đi học và viết chương trình máy tính đầu tiên khi còn là một thiếu niên trẻ tuổi.

Sau khi hoàn thành việc học, ông đăng ký vào trường Harvard danh tiếng mặc dù anh không ở đó đủ lâu để hoàn thành việc học. Gates đã bỏ học để theo đuổi niềm đam mê máy tính và hợp tác với Paul Allen, một người bạn học cũ, để thành lập Microsoft. Công ty đã chứng tỏ là rất thành công và trong vài năm, Gates đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng quốc tế. và hiện tại là người giàu thứ hai thế giới ( năm 2018).

Ông là một nhà từ thiện nổi tiếng, cùng với vợ ông đã thành lập tổ chức từ thiện Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách.

CÁC DỰ ÁN NỔI BẬT TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ

DỰ ÁN, ĐẤT NỀN , NHÀ PHỐ BIỆT THỰ SHOPHOUSE KHU ĐÔ THỊ STELLA MEGA CITY CẦN THƠ

DỰ ÁN, ĐẤT NỀN , NHÀ PHỐ BIỆT THỰ SHOPHOUSE CĂN HỘ CHUNG CƯ KHU ĐÔ THỊ WELLNESS CITY CẦN THƠ

CÁC DỰ ÁN NỔI BẬT TẠI THÀNH PHỐ VỊ THANH

DỰ ÁN, ĐẤT NỀN , NHÀ PHỐ BIỆT THỰ SHOPHOUSE KHU ĐÔ THỊ CÁT TƯỜNG WESTERN PEARL THE MANI CENTRAL VỊ THANH

DỰ ÁN, ĐẤT NỀN , NHÀ PHỐ BIỆT THỰ SHOPHOUSE CĂN HỘ CHUNG CƯ KHU ĐÔ THỊ THE MANI CENTRAL VỊ THANH

KHU ĐÔ THỊ THE MANI CENTRAL VỊ THANH

DỰ ÁN ĐẠI ĐÔ THỊ THE MANI CENTRAL VỊ THANH

Thời niên thiếu của Bill Gates

Sinh ra là William Henry “Bill” Gates III vào ngày 28 tháng 10 năm 1955, ông là con trai của William H. Gates, Sr. và Mary Maxwell Gates. Cha ông là một luật sư nổi tiếng trong khi mẹ anh phục vụ trong ban giám đốc của First Interstate BancSystem và United Way.

Bill Gates học ở trường Lakeside, nơi ông ấy có hứng thú với máy tính, khi đó ông chỉ mới 13 tuổi khi viết chương trình phần mềm đầu tiên trên máy tính của trường và khi còn học trung học, ông cùng với một số người bạn của mình đã vi tính hóa hệ thống bảng lương của trường họ.

Cộng tác viên kinh doanh trong tương lai của ông, Paul Allen, là một tiền bối tại Lakeside. Ở tuổi 17, Gates đã hợp tác với Allen để thành lập một liên doanh có tên Traf-O-Data, để tạo ra các bộ đếm giao thông dựa trên bộ xử lý Intel 8008.

Ông tốt nghiệp trung học năm 1973. Ông là Học giả Quốc gia và đạt 1590 trên 1600 điểm trong kỳ thi SAT. Ông đăng ký học tại Đại học Harvard vào cuối năm đó. Khi còn là sinh viên đại học, anh dành nhiều thời gian cho máy tính mặc dù anh không hứng thú với việc học các môn học khác. Người bạn Allen của ông đề nghị Bill bỏ học đại học để bắt đầu kinh doanh.

Sự nghiệp

Bill Gates và Paul Allen đã hợp tác để thành lập Microsoft (ban đầu được gọi là Micro-Soft) vào năm 1975. Ban đầu, họ điều chỉnh BASIC, một ngôn ngữ lập trình phổ biến để sử dụng cho máy vi tính. Nó đã chứng tỏ là một thành công và họ tiếp tục phát triển phần mềm ngôn ngữ lập trình cho các hệ thống khác nhau.

Năm 1980, bộ đôi này đã được International Business Machine (IBM) tiếp cận với một đề xuất rằng Microsoft viết trình thông dịch BASIC cho máy tính cá nhân sắp tới của IBM, IBM PC. Microsoft đã tạo ra hệ điều hành PC DOS mà họ giao cho IBM để đổi lấy khoản phí một lần là 50.000 đô la.

Bill Gates và Paul Allen năm 1981
Bill Gates và Paul Allen năm 1981

Chẳng mấy chốc, các hệ điều hành của Microsoft đã trở nên rất phổ biến và công ty đã giới thiệu một môi trường hoạt động có tên Windows vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, như là một hệ điều hành đồ họa cho MS-DOS. Trong những năm tiếp theo, Windows đã thống trị thị trường máy tính cá nhân trên thế giới, chiếm hơn 90% thị phần. Công ty đã chứng kiến ​​thành công tài chính phi thường và là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, Bill Gates đã tích lũy được một tài sản lớn.

Vào tháng 3 năm 1986, Bill Gates đã đưa Microsoft ra công chúng với mức chào bán công khai ban đầu (IPO) là 21 đô la một cổ phiếu, biến ông thành một triệu phú ngay lập tức ở tuổi 31. Gates nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương với 234 triệu đô la tại thời điểm đó.

Năm 1987, Bill Gates trở thành tỷ phú khi cổ phiếu đạt 90,75 đô la một cổ phiếu. Kể từ đó, Gates đã đứng đầu, hoặc ít nhất là gần đầu, trong danh sách hàng năm 400 người giàu nhất nước Mỹ theo tạp chí Forbes.

Microsoft đã giới thiệu Microsoft Office vào năm 1989. Gói tích hợp một số ứng dụng như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Thành công của MS Office đã cho Microsoft độc quyền ảo trên các hệ điều hành cho PC.

Vào giữa những năm 1990 khi việc sử dụng internet lan rộng khắp toàn cầu với tốc độ đáng báo động, Gates đã tập trung Microsoft vào việc phát triển các giải pháp phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet. Nền tảng hệ điều hành Windows CE và Mạng Microsoft là một trong những giải pháp sáng tạo được phát triển trong thời gian này.

Năm 1995, Windows 95 được phát hành, thiết lập các tiêu chuẩn và tính năng mới cho các hệ điều hành. Phiên bản Windows này là xương sống của tất cả các phiên bản tương lai từ Windows 2000 đến XP và Vista mới nhất.

Windows 95
Windows 95

Năm 1999, với giá cổ phiếu ở mức cao nhất mọi thời đại và cổ phiếu đã chia tám lần kể từ khi IPO,  Gates đã nhanh chóng đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 101 tỷ đô la.

Vào tháng 1 năm 2000, Gates thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft mặc dù ông vẫn giữ vị trí chủ tịch. Ông đã tạo ra vị trí mới của Kiến trúc sư trưởng phần mềm cho chính mình. Trong vài năm tiếp theo, ông dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người khác tại Microsoft và bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện. Ông thôi giữ chức Chủ tịch Microsoft vào tháng 2 năm 2014 và hiện đang làm cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO Satya Nadella.

Giải thưởng & thành tích

Ngoài việc là một trong những doanh nhân giàu có và thành công nhất trong lịch sử thế giới, Bill Gates còn nhận được nhiều giải thưởng cho công việc từ thiện.

Năm 2002, Bill và Melinda Gates đã nhận được giải thưởng dành cho dịch vụ công cộng vĩ đại nhất mang lại lợi ích cho người kém may mắn.

Năm 2006, Gates và vợ được chính phủ Mexico trao tặng Huân chương Đại bàng Aztec vì công việc từ thiện của họ trên khắp thế giới trong các lĩnh vực y tế và giáo dục.

Gates đã nhận được giải thưởng Bower cho lãnh đạo doanh nghiệp từ Viện Franklin vào năm 2010 để ghi nhận những thành tựu của ông tại Microsoft và công việc từ thiện của ông.

Bill và Melinda Gates đã cùng nhận được danh dự dân sự cao thứ ba của Ấn Độ Padma Bhushan vào năm 2015 cho các hoạt động từ thiện của quỹ tại Ấn Độ.

Hôn nhân & gia đình

Năm 1987, một giám đốc sản phẩm Microsoft 23 tuổi tên Melinda French đã lọt vào mắt xanh của Bill Gates, khi ông 32 tuổi. Melinda rất sáng dạ và là sự kết hợp hoàn hảo cho Gates. Theo thời gian, mối quan hệ của họ phát triển và vào ngày 1 tháng 1 năm 1994, Melinda và Bill đã kết hôn ở Hawaii.

Bill Gates và vợ
Bill Gates và vợ

Năm 1996, Jennifer, con gái đầu lòng của họ chào đời. Con trai của họ, Rory, sinh năm 1999, và con gái thứ hai, Phoebe, đến năm 2002.

Hoạt động từ thiện

Năm 1999, ông đã quyên tặng 20 triệu đô la Mỹ cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để xây dựng một phòng thí nghiệm máy tính được đặt tên là “Tòa nhà William H. Gates” để vinh danh ông.

Cùng với vợ, Melinda, Bill Gates đã thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF hoặc Gates Foundation) vào năm 2000. Đây là quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới và nhằm mục đích tăng cường chăm sóc sức khỏe và giảm nghèo cùng cực trên toàn thế giới.

Năm 2010, Gates cùng với các nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, và người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ký “Cam kết tặng quà tự chọn”, cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản của họ trong suốt thời gian làm từ thiện.

10 điều thú vị khác về Bill Gates mà bạn chưa biết

Biệt danh thời thơ ấu của anh là Ngôi làng Trey.

Chương trình máy tính đầu tiên mà Bill Gates viết là trò chơi tic-tac-toe.

Khi còn là học sinh, anh thường khoe rằng mình sẽ trở thành triệu phú khi anh 30 tuổi, điều đó đã trở thành sự thật khi anh 31 tuổi!

Gates đã từng bị bắt ở New Mexico vào năm 1977 vì lái xe mà không có giấy phép.

Ông đã mua Codex Leicester Gian một bộ sưu tập các tác phẩm của Leonardo da Vinci, tại một cuộc đấu giá với giá 30,8 triệu đô la, vào năm 1994.

Điều hối tiếc lớn nhất của Bill Gates là ông không biết ngoại ngữ.

Bill Gates không sử dụng Facebook mặc dù ông là bạn với đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Nếu Microsoft thất bại trong công việc, ông ấy sẽ là một nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Gates nói rằng những đứa con của ông sẽ chỉ được thừa kế 10 triệu đô la mỗi người dù ông có khối tài sản khổng lồ.

Cuốn sách kinh doanh yêu thích mọi thời đại của ông là  Business Adventures (Cuộc phiêu lưu kinh doanh) của John Brooks, xuất bản năm 1969.

Hi vọng bài viết “tiểu sử Bill Gates” ở trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về vị tỉ phú này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của .

5/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây